9 MẸO ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG MINH

1. Tránh các vật phẩm đóng gói

 

9 mẹo để trở thành người tiêu dùng thông minh khi mua sắm trong siêu thị - ảnh 1

Cố gắng tránh mua các loại thực phẩm đóng gói riêng lẻ được cắt lát hoặc chuẩn bị sẵn (thịt nguội, phô mai hoặc rau củ, nước xốt, trái cây, vv). Rất có thể những thực phẩm này đã hết hạn hoặc sắp hết hạn sử dụng.

Ngày đóng gói sẽ không cho bạn biết bất cứ điều gì trong trường hợp này, bởi vì các nhãn dán với thông tin này có thể được thay đổi nhiều lần trong ngày. Ngay cả thực phẩm tươi trong bao bì này ngay lập tức thu hút rất nhiều vi khuẩn, đó là lý do tại sao nên yêu cầu ai đó trong cửa hàng bán đồ ăn đóng gói thực phẩm ngay trước mặt bạn, hoặc chọn hàng hóa đóng gói tại nhà máy.

2. Hãy cảnh giác trong bộ phận sản xuất thức ăn sẵn trong siêu thị

9 mẹo để trở thành người tiêu dùng thông minh khi mua sắm trong siêu thị - ảnh 2

Khi mua salad làm sẵn, chú ý đến món salad có rất nhiều tỏi và gia vị hoặc rau thơm. Đây là cách họ cố gắng ngụy trang hàng hóa đã hết hạn. Khi chọn một món salad, hãy nhớ rằng món salad với thịt hoặc cá hết hạn nhanh hơn so với món rau và salad với gia vị dầu an toàn hơn so với salad trộn sốt mayonnaise.

Tốt hơn là chọn salad không gia vị có thể lưu trữ tối đa 2 ngày. Để hoàn toàn an toàn, bạn có thể kiểm tra cửa hàng và xem họ có tuân thủ các biện pháp an toàn vệ sinh thực phẩm hay không. Dưới đây là một số cách:

– Một món salad làm sẵn nên được đựng trong một đĩa thủy tinh (nó dễ dàng bị oxy hóa nếu đựng trong một đĩa kim loại) trong một trường hợp bày riêng biệt.

– Mỗi món đều có một cái muỗng riêng.

– Một nhân viên cửa hàng đeo găng tay dùng một lần khi chạm vào thức ăn.

3. Kiểm tra tình trạng của bao bì

9 mẹo để trở thành người tiêu dùng thông minh khi mua sắm trong siêu thị - ảnh 3

Các mặt bị nhăn, biến dạng, vết nứt, vỏ bị vỡ với dấu vết chất lỏng khô – đây không chỉ là sai sót về mặt thẩm mỹ. Bất kỳ thiệt hại nào có thể là một dấu hiệu của việc lưu trữ sai, vận chuyển trong điều kiện sai và thậm chí hết hạn.

4. Tận dụng cơ hội để kiểm tra cẩn thận hàng hóa

9 mẹo để trở thành người tiêu dùng thông minh khi mua sắm trong siêu thị - ảnh 4

Nhân viên cửa hàng biết cách trưng bày hàng hóa hoàn hảo để che mắt người mua hàng. Nhiệm vụ của bạn là xem họ đang che giấu điều gì. Ví dụ, ánh sáng trong khu trưng bày thịt làm cho tất cả mọi thứ trông tươi và ngon hơn. Yêu cầu một nhân viên cửa hàng lấy một phần mà bạn thích và tự nhìn nó: nó có thể trông khác với ánh sáng bình thường.

Điều tương tự cũng có thể áp dụng cho thực phẩm đông lạnh: không mua thực phẩm có nhiều băng. Trong phần lớn các trường hợp, điều này có nghĩa là hàng hóa đã được đông lạnh và rã đông nhiều lần, và điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Thật khó để ước lượng trực quan những gì ẩn dưới lớp đá ấy.

Cố gắng tránh những khuôn mẫu rằng nhiều người tránh mua thịt với một mảng khô vì họ nghĩ rằng nó cũ. Tuy nhiên, điều đó chỉ có nghĩa là thịt này đã tiếp xúc với không khí và không được bọc bằng túi thực phẩm. Nếu một miếng thịt trông quá ẩm ướt, điều đó có nghĩa là nhân viên cửa hàng đã cố gắng “làm mới” nó bằng cách đổ nước lên, điều này khiến thịt ít ngon hơn khi nấu chín.

5. Hãy coi chừng những loại hàng hóa có màu tươi sáng

9 mẹo để trở thành người tiêu dùng thông minh khi mua sắm trong siêu thị - ảnh 5

Thật tuyệt khi nhìn vào màu sắc tươi sáng và chúng kết hợp với hương vị “tuyệt cú mèo”. Nhưng quy tắc này không phải lúc nào cũng đúng với thực phẩm. Ví dụ, trái cây và rau được trồng ở vùng đất trống thường có màu vỏ sò, đốm, và các khuyết điểm khác mặc dù chúng an toàn và ngon. Trái cây được trồng trong nhà kính đẹp và hấp dẫn, nhưng chúng có thể chứa hóa chất.

Nhiều người nghĩ rằng một số phô mai càng sáng thì càng có nhiều chất béo và vị của nó càng ngậy. Nhưng phô mai tự nhiên luôn có màu trắng hoặc vàng. Màu vàng tươi chỉ đạt được bằng cách thêm màu. Trong phần lớn các trường hợp, đây là một phụ gia màu vô hại được làm từ hạt cây annatto nhưng màu sắc tươi sáng vẫn không phải là một tiêu chí để lựa chọn phô mai ngon.

Màu sắc tươi sáng của cá hồi có thể đạt được bằng cách sử dụng một màu hóa học. Một ví dụ khác là nước sốt cà chua và nước sốt khác. Mặc dù chúng ta luôn bị thu hút bởi các lọ có màu sáng nhưng tốt hơn hết là chọn nước sốt có màu tự nhiên, được làm từ các thành phần tự nhiên.

6. Đừng lười biếng, hãy nhìn xung quanh để tìm hàng hóa bạn cần

9 mẹo để trở thành người tiêu dùng thông minh khi mua sắm trong siêu thị - ảnh 6

Để bán được nhiều hàng hóa đắt tiền hơn và nhận được nhiều lợi nhuận hơn, các nhà bán lẻ đặt chúng trên các kệ đáng chú ý nhất – ở cấp độ của người mua, ở phần giữa khu trưng bày. Các sản phẩm này có thể dễ được người mua nhận ra do quảng cáo, nhưng không có nghĩa là chúng được làm từ nguyên liệu chất lượng.

Để giảm thiểu tổn thất do hàng hóa đã hết hạn, nhân viên cửa hàng di chuyển hàng hóa sắp hết hạn đến gần phía đầu kệ trưng bày. Vì vậy, đừng lười biếng. Đi đến phía sau của các kệ để mua hàng hóa chất lượng tốt hơn và tươi hơn.

7. Hiểu rõ nghĩa của các nhãn hiệu

9 mẹo để trở thành người tiêu dùng thông minh khi mua sắm trong siêu thị - ảnh 7

Điều này có nghĩa là các thuật ngữ như “nhiều sữa” hoặc “tiết sữa” được sử dụng vì các thành phần không phải là “thực”. Nhà sản xuất không thích đặt cho chúng một cái tên “dễ thương” hơn hoặc tên khoa học hơn. Những “sữa”, “pho mát-ohs”, “yogos”, và các tên lạ khác có nghĩa là để ngụy trang và bán một giá rẻ, chất lượng thấp tương đương của một sản phẩm thực sự.

Đừng nghĩ rằng những dấu hiệu như “không thêm đường”, “không có cholesterol”, “làm giàu vitamin”, và những dấu hiệu khác là dấu hiệu của chất lượng. Trong thực tế, “không có đường thêm” có nghĩa là “chứa rất nhiều chất ngọt hóa học”, và những thứ có chứa rất nhiều vitamin không phải lúc nào cũng tốt.

8. Chọn hàng hóa xuất xứ từ nông trại

9 mẹo để trở thành người tiêu dùng thông minh khi mua sắm trong siêu thị - ảnh 8

Đôi khi, chúng ta bỏ qua thông tin cần thiết để nghĩ rằng đó có thể là quảng cáo sai lệch. Ví dụ: cần kiểm tra xem sản phẩm có nguồn gốc địa phương hay không. Đó là một tiêu chí quan trọng khi chọn trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa.

Tốt hơn là mua hàng hóa có nguồn gốc địa phương vì việc vận chuyển dài và có thể vi phạm các điều kiện vận chuyển làm ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng của chúng.

9. Yêu cầu nhân viên cửa hàng tư vấn về hàng hóa

9 mẹo để trở thành người tiêu dùng thông minh khi mua sắm trong siêu thị - ảnh 9

Thật dễ dàng để sắp xếp hàng hóa trên kệ một cách “khôn ngoan”, nhưng không dễ để nói dối với khách hàng. Sử dụng cơ hội này để yêu cầu một nhân viên siêu thị giới thiệu về các hàng hóa cần thiết, chúng tươi như thế nào và khi nào lô hàng tiếp theo sẽ đến. Ngay cả khi nhân viên cửa hàng cố gắng nói dối bạn, bạn có thể sẽ nhận thấy điều đó và rút ra kết luận của riêng bạn.

Tóm lại, chúng ta nên chọn thức ăn, hàng hóa một cách thông minh. Đừng quên rằng nhân viên cửa hàng sẽ làm bất cứ điều gì có thể để khiến bạn mua hàng. Tuy nhiên, nếu bạn chú ý hơn một chút, chỉ có thức ăn ngon nhất và lành mạnh nhất sẽ xuất hiện trên bàn của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *