CÓ NÊN MUA HÀNG TRƯNG BÀY TRONG SIÊU THỊ ĐIỆN MÁY

Vài ngày trước, tôi phải lên mạng tham khảo mua laptop mới vì chiếc máy hiện tại có vẻ đã muốn “nghỉ hưu” sau 5 năm hoạt động. Tìm kiếm một hồi trên website của các siêu thị điện máy rồi rốt cuộc tôi lại chẳng quyết định được gì, chỉ vì những dòng máy phù hợp thì đều đã hết hàng mới.

Sau một hồi trò chuyện với nhân viên tư vấn, tôi được biết rằng họ vẫn còn một vài chiếc máy cuối cùng, nhưng lại gắn mác hàng trưng bày và không còn mới. Những máy này được quảng cáo là vẫn được nhận bảo hành chính hãng và các ưu đãi, khuyến mãi y như máy mới mà giá lại rẻ hơn tới hàng triệu đồng. Nghe thì hấp dẫn đấy, nhưng tôi nghĩ rằng vẫn phải suy nghĩ cẩn thận hơn.

Tất nhiên, tôi đã tận dụng sức mạnh của Google và tìm hiểu thêm thông tin về các loại hàng trưng bày như thế này, và câu trả lời là không, ít nhất là đối với laptop.

Hàng trưng bày là gì?

Thực ra thì cái tên “hàng trưng bày” đã nói lên tất cả rồi. Đây là những sản phẩm, thiết bị được các đại lý bán lẻ, siêu thị điện máy bày lên kệ hàng để khách tới trải nghiệm trực tiếp. Hầu hết trong số này đều thuộc ngành điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng như TV, điện thoại, máy tính, điều hòa hay quạt máy.

Có nên mua hàng trưng bày trong các siêu thị điện máy hay không? - Ảnh 1.

Những chiếc máy tính trưng bày này khi hết hàng sẽ được bán với giá rẻ hơn.

 

Sau một thời gian bán ra, những sản phẩm hết hàng/hết thời sẽ được “xả” ra thị trường với giá rẻ hơn, có thể lên tới 20 – 30% và được coi là “hàng trưng bày”. Lưu ý rằng loại hàng này rất khác với hàng cũ, hàng lướt hay refurbished.

Mua hàng trưng bày có lợi ích gì không?

Điểm cộng hiển nhiên về hàng trưng bày chính là mức giá của nó. Thường thì chúng sẽ được bày trên kệ trải nghiệm khoảng vài tháng tới hơn một năm nên khi bán ra, các đại lý, siêu thị sẽ giảm bớt khoảng một đến vài triệu đồng so với giá gốc tùy tình trạng. Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ có thời hạn bảo hành đầy đủ theo quy định, và một vài loại còn được hưởng khuyến mãi, ưu đãi (phiếu giảm giá, quà tặng, trả góp 0%…) y như hàng mới. Nhìn chung, có thể coi hàng trưng bày là hàng cũ, đã qua sử dụng mà không mất bảo hành.

Vậy có gì cần lưu ý?

Các loại máy móc, đồ điện tử trưng bày thường sẽ có xước xát, sứt móp về ngoại hình vì có rất nhiều lượt khách trải nghiệm liên tục trong thời gian dài. Chỉ cần lướt một vòng các siêu thị điện máy, bạn sẽ thấy ngay những sản phẩm nào là thường xuyên được dùng thử, và chúng chắc chắn không thể có bề ngoài tốt như mới nữa.

Có nên mua hàng trưng bày trong các siêu thị điện máy hay không? - Ảnh 2.

Có rất nhiều điều cần lưu ý khi mua hàng trưng bày.

 

Ngoài ra, khi mua hàng trưng bày, tỉ lệ máy bị mất hộp, phụ kiện kèm theo cũng rất cao vì các siêu thị thường không bảo quản kỹ lưỡng. Bạn cần kiểm tra thông tin thật cẩn thận đối với những trường hợp như thế này, thậm chí có thể thương lượng lại giá cả sản phẩm nữa.

Những loại hàng nào cần tránh xa?

Để biết sản phẩm nào hay được trải nghiệm, bạn cứ thử vào các siêu thị ngắm nghía một vòng là biết ngay. Các dòng thiết bị nhưTV, laptop, điện thoại, máy tính bảng, loa di động hay tai nghe là những thứ tốt nhất đừng bao giờ mua nếu là hàng trưng bày. Chúng thường xuất hiện trên kệ hàng trong thời gian dài, có thể lên tới hàng năm trời và được khách hàng tới dùng thử rất nhiều.

Có nên mua hàng trưng bày trong các siêu thị điện máy hay không? - Ảnh 3.

TV là thứ bạn nên tránh xa nếu là hàng trưng bày.

 

Điển hình trong số này là TV. Các sản phẩm trưng bày liên tục được mở với công suất cao nhất, màn hình sáng 100% để đảm bảo về mặt hình ảnh. Vì vậy, nhiều khả năng chúng sẽ xuống cấp nhanh hơn khi bạn mua về dùng và dễ hư hỏng hơn.

Điện thoại, máy tính bảng thì thường xuyên bị cắm sạc nên có thể gặp tình trạng chai, phồng pin. Màn hình cũng bị sử dụng nhiều và phần lớn chắc chắn sẽ bị xước, móp vỡ hay thậm chí hỏng luôn cả phím cứng nữa.

Có ngoại lệ nào không?

Trái với TV hay điện thoại, một số loại hình sản phẩm gần như không bao giờ được trải nghiệm trước là điều hòa, máy giặt, bếp… Khách hàng rõ ràng không thể mang đồ ăn đến nấu thử hay quần áo tới giặt, còn điều hòa thì lại cần cả cục nóng và hàng tá yêu cầu khác để hoạt động được.

Có nên mua hàng trưng bày trong các siêu thị điện máy hay không? - Ảnh 4.

Các loại máy giặt, điều hòa, bếp điện… thì có thể mua hàng trưng bày dễ hơn nếu ngoại hình còn tốt.

 

Theo các chuyên gia về điện máy, nếu bạn tìm được các sản phẩm này với giá giảm từ 20 – 30% thì rất nên cân nhắc mua. Tuy nhiên, nếu giá chỉ giảm 5 – 10%, tốt nhất hãy tìm hàng mới ở các đại lý, siêu thị khác đi kèm ưu đãi, khuyến mãi sẽ hợp lý hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *